Hợp kim nhôm đúc là loại vật liệu có nhiều ưu điểm như nhẹ, bền, chịu nhiệt tốt, dễ gia công,… Do đó, hợp kim nhôm được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, gia công cơ khí, xây dựng,… Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về hợp kim nhôm là gì, các tính chất và ứng dụng của loại vật liệu này.

Hợp kim nhôm đúc là gì?

  • Hợp kim nhôm là loại hợp kim được tạo ra bằng cách hòa trộn nhôm với các nguyên tố khác nhau (như: đồng, thiếc, mangan, silic, magie).
  • Trong quá trình sản xuất hợp kim nhôm, nhôm thỏi được nung chảy và pha với các kim loại khác như magnesium, silic, đồng để tạo ra hợp kim nhôm có nhiều ứng dụng. Tính chất vật lý của hợp kim nhôm này phụ thuộc vào các kim loại có trong nó ví dụ như :Mangan giúp tăng khả năng chống mài mòn, Magnesium giúp tăng khả năng hàn, Đồng giúp tăng khả năng gia công, Kẽm giúp tăng độ bền.
hop-kim-nhom-duc
Hợp kim nhôm đúc

Tính chất của hợp kim nhôm đúc

Hợp kim nhôm có khối lượng riêng thấp (khoảng 2,7g/cm³), nên trọng lượng của nó chỉ bằng 1/3 so với thép. Đây là một ưu điểm quan trọng khi cần chế tạo các thiết bị nhẹ (trong các ngành như hàng không, vận tải, xây dựng…).

Khả năng chống ăn mòn trong không khí

  • Nhôm có tính oxi hoá cao, nên lớp bề mặt của nó được phủ bởi oxit nhôm (Al2O3) rất bền và chịu được sự tác động của không khí. Do đó nó có thể ứng dụng trong nhiều ngành mà không cần phủ sơn. Để cải thiện khả năng chống ăn mòn, người ta thường anot hóa để làm dày lớp oxit nhôm.

Khả năng dẫn điện 

  • Nhôm có tính dẫn điện bằng 2/3 của đồng (kim loại). Nhưng vì nhôm nhẹ hơn nên nó được dùng phổ biến hơn.

Khả năng uốn dẻo

  • Nhôm rất uốn dẻo, nên rất tiện lợi cho việc kéo thành các sản phẩm có hình dạng khác nhau. Ví dụ như dây, tấm, lá, bằng, màng, ép chảy thành các thanh có biên dạng đặc biệt (dùng cho khung cửa, các loại tản nhiệt…rất dễ sản xuất). Nhôm cũng dễ gia công, tạo hình theo ý muốn.

Nhiệt độ nóng chảy

  • Nhôm có nhiệt độ nóng chảy khá thấp nên thuận tiện cho việc đúc. Nhưng cũng làm cho hợp kim nhôm không thể sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 300-400 độ C.

Ứng dụng của hợp kim nhôm đúc

  • Hợp kim nhôm là loại vật liệu phổ biến thứ hai trong ngành công nghiệp, chỉ sau thép. Hợp kim nhôm có nhiều ưu điểm như khối lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn. Hợp kim nhôm được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng đặc biệt là trong ngành hàng không, cơ khí và xây dựng.
  • Trong ngành hàng không, hợp kim nhôm là vật liệu không thể thiếu để chế tạo máy bay và các thiết bị bay khác. Hợp kim nhôm giúp giảm trọng lượng của máy bay, tăng hiệu suất bay và tiết kiệm nhiên liệu.
  • Trong ngành cơ khí và xây dựng, hợp kim nhôm cũng có vai trò quan trọng. Hợp kim nhôm được dùng để sản xuất các sản phẩm như cửa cổng, hàng rào và cầu thang bằng nhôm đúc. Những sản phẩm này có độ bền cao, dễ dàng lắp đặt và bảo trì, và có tính thẩm mỹ cao.

Một số sản phẩm được làm từ hợp kim nhôm đúc

hop-kim-nhom-duc
Hàng rào nhôm đúc
hop-kim-nhom-duc
Cổng nhôm đúc
hop-den
Hộp đèn nhôm đúc

cau-thang
Cầu thang nhôm đúc

________

Trụ sở: 132 Đường số 4, P. Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, TP.HCM

Showroom: 302 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0985.044.870 – 0909.064.275

Phone: (028)62924868

Email: satmythuathoanmy@gmail.com

Website: satmythuathoanmy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phone
All in one
Hỗ trợ 24/7